Giáo dục STEM (Sience-Technology-Engineering-Mathermatic)

“Giáo dục STEM là một cách tiếp cận liên ngành trong quá trình học, trong đó các khái niệm học thuật mang tính nguyên tắc được lồng ghép với các bài học trong thế giới thực, ở đó học sinh áp dụng các kiến thức trong khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học vào các bối cảnh cụ thể, giúp kết nối giữa trường học, cộng đồng, nơi làm việc và các tổ chức toàn cầu để từ đó phát triển các năng lực trong lĩnh vực STEM và khả năng cạnh tranh trong nền kinh kế mới” (Theo Hiệp hội các Giáo viên dạy khoa học Mỹ-NSTA).

Có thể hiểu nhanh việc áp dụng phương pháp giáo dục STEM sẽ phá bỏ khoảng cách giữa hàn lâm và thực tiễn

Mục tiêu của Giáo dục STEM

Có thể nói, giáo dục STEM không hướng đến mục tiêu đào tạo để học sinh trở thành những nhà toán học, nhà khoa học, kỹ sư hay những kỹ thuật viên mà chủ yếu là trang bị cho học sinh kiến thức, kỹ năng để làm việc và phát triển trong thế giới công nghệ hiện đại ngày nay.

Giáo dục STEM tạo ra những con người có thể đáp ứng được nhu cầu công việc của thế kỷ 21, đáp ứng sự phát triển kinh tế, xã hội của quốc gia và có thể tác động tích cực đến sự thay đổi của nền kinh tế tri thức trong bối cảnh toàn cầu hóa.

Ở Mỹ giáo dục tích hợp STEM không phải để đào tạo học sinh theo chuyên ngành hẹp, mà chính là hướng đến một chất lượng của sự nhận thức và hiểu biết trong lĩnh vực STEM, gọi là STEM literacy (tạm dịch là năng lực STEM). Lý do giáo dục tích hợp STEM hướng đến STEM literacy vì xu hướng phát triển của xã hội trong tương lai bắt buộc mọi người dân phải có hiểu biết liên ngành, nhận thấy được tầm quan trọng của kiến thức khoa học và công nghệ ngày càng ảnh hưởng sâu rộng vào đời sống của con người, đồng thời ý thức được sự cạnh trong nền kinh tế mới dựa vào sức mạnh của các lĩnh vực STEM.

 Sự ra đời của STEMbot

Bắt đầu từ cuộc thi Robocon 2006 dành cho Sinh Viên, sự gặp gỡ và giao lưu giữa các thành viên đội tuyển Malaysia và đội BKC4 ĐHBK Đà Nẵng như mối nhân duyên để hơn 10 năm sau nhìn thấy đóng góp của các cựu thành viên đội Robocon Malaysia với tư cách 1 doanh nghiệp khoa học công nghệ-công ty Cytron chuyên thiết kế và sản xuất các công cụ phục vụ giáo dục, đối với nền Giáo dục STEM ở Malaysia. Như được khai sáng về Giáo Dục STEM và vai trò của nó trong xã hội hiện đại, 3 cựu thành viên của BKC4 đang công tác trong lĩnh vực Chế tạo máy và tự động hóa tại Công ty ThingsChanging Technology đã quyết định khởi động dự án nghiên cứu chế tạo công cụ để mang các hoạt động STEM như Robocon của Sinh Viên xuống cho độ tuổi từ tiểu học ở Việt Nam với chi phí thấp để có thể góp phần phổ cập phương thức giáo dục ưu việt này cho mọi miền đất nước. 

Các sản phẩm của STEMbot trong giáo dục STEM

  • STEM Roboticslà nhóm sản phẩm vừa là đồ chơi vừa là công cụ tổng hợp gần như đầy đủ nhất các đặc điểm và yêu cầu của GD STEM thông qua việc học cách lắp ráp, đấu nối, hiểu biết về công nghệ và lập trình sau đó là giải quyết các vấn đề thực tế đặt ra trên Robot thông qua các trò chơi, thử thách hay thi đấu. Dễ dàng thiết lập các lớp học STEM robotics với các giáo án, tài liệu đi kèm miễn phí và các ý tưởng tổ chức trò chơi, thi đấu Robot. 
  • Sience/Engineering Toys: Phục dựng các mô hình máy móc, phương tiện giao thông, hàng không vũ trụ, các mô hình về khai thác năng lượng, vv... mô phỏng các hệ thống trong thực tế ở mức gần đúng để giúp các em trải nghiệm những thành quả mà con người đã tạo ra, để hiểu được tầm quan trọng của việc lĩnh hội kế thừa cái cũ làm nền tảng cải tiến và sáng tạo cái mới. 
  • Inventor Kitcác công cụ và thiết bị hỗ trợ nhằm chế tạo các mô hình hoặc sản phẩm thực ứng dụng thực tế để giải quyết các vấn đề của cuộc sốngSự phát triển của STEMbot 

Bắt đầu nghiên cứu và triển khai chế tạo thử nghiệm các ý tưởng sản phẩm từ đầu năm 2017, STEMbot nay là một trong những thương hiệu Việt tiên phong trong việc chế tạo các mô hình, công cụ và đồ chơi hỗ trợ giáo dục STEM với chi phí thấp, các dòng Robotics, các mô hình máy móc thực tế, đồ chơi khoa học, kỹ thuật và nghệ thuật nhằm hi vọng sẽ mang lại luồng gió mới trong việc mang lại các kiến thức thông qua các trò chơi với STEMbot products. Cho đến hiện nay STEMbot liên tục đầu tư mạnh mẽ vào Nghiên cứu và Phát triển sản phẩm, cải tiến liên tục các sản phẩm từ các chi tiết và thao thao tác của học sinh, để các em từ khi vỡ lòng có thể tập trung lĩnh hội nhanh chóng các ý đồ phát triển tư duy và kỹ năng giải quyết vấn đề trong Giáo Dục STEM.  

Giá trị tạo ra

STEMbot mong muốn tạo ra giá trị bằng cách góp phần mang lại cơ hội cho mọi trẻ em ở các thành phần khác nhau trong xã hội được tiếp cận với các kiến thức bổ ích tương thích với các tiêu chí của giáo dục tích hợp STEM thông qua học và chơi với các sản phẩm STEMbot ở chi phí thấp, qua đó góp phần phát hiện sớm, kích hoạt các năng lực tiềm ẩn và ươm mầm các tài năng khoa học tương lai.

Tầm nhìn

 Trở thành thương hiệu được lựa chọn hàng đầu về đồ chơi STEAM với chi phí hợp lý tại Việt Nam và trên thế giới.

Bài viết Tham khảo từ các nguồn:

  1. Giáo dục STEM là gì - Visco
  2. Hiểu sao cho đúng về GD STEM - Học viện khám phá